fbpx
Blog

โลกของธุรกิจมีการแข่งขันที่ดุเดือดและมีการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงมากขึ้นทุกที ส่งผลให้การตลาดจะต้องปรับตัวตามไปด้วย อย่างที่เราเห็นชัด ๆ เลยก็คือเรื่องของการทำ Digital Marketing ที่ตอนนี้คงต้องยอมรับว่า ไม่ว่าคุณจะประกอบธุรกิจอะไรอยู่ก็ตาม การตลาดดิจิทัลเป็นสิ่งจำเป็น

หนึ่งในเครื่องมือทางการตลาดที่เติบโตและมาแรงพร้อม ๆ กับกระแสของ Digital Marketing ก็คือเรื่องของ Video Marketing นั่นเอง ทุกวันนี้วิธีการสื่อสารทางการตลาดทั้งแบบภายในและภายนอกขององค์กร ต่างก็หันมาเลือกใช้รูปแบบที่เป็น Video กันอย่างแพร่หลาย การทำ Content รูปแบบนี้เชื่อกันว่าสร้างการรับรู้ได้ดี และทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น นั่นหมายถึงสามารถเพิ่มยอดขายและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

Live Streaming

จากของเล่นกลายเป็นสิ่งจำเป็น วิดีโอประเภทนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ความ Real-Time ไม่ว่าคนจะอยู่ที่ไหนก็สามารถรับรู้ข่าวสารได้ เป็นส่วนช่วยในการแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งตรงกับความต้องการของคนในยุคนี้ การ Live Streaming แต่ละครั้งสามารถทำให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ครั้งละจำนวนมาก สามารถรู้ได้ทันทีว่ากลุ่มเป้าหมายมี Engagement กับแบรนด์มากแค่ไหน ลักษณะเด่นของการสื่อสารแบบนี้คือมีความเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้เข้าถึงผู้ชมได้ง่ายและทำให้รู้สึกได้ใกล้ชิดกับ Streamer มากขึ้น อีกทั้งต้นทุนในการทำ Content แบบนี้ไม่สูงและขั้นตอนการเตรียมการก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนจนเกินไป

Live Commerce

ถือเป็นพัฒนาการที่ต่อเนื่องจาก Live Streaming สู่ Live Commerce ซึ่งปัจจุบันหลายธุรกิจหันมาเน้นที่ช่องทางการขายแบบนี้กันเต็มตัว ด้วยการเปลี่ยนวิธีการสื่อสารทางการตลาดแบบเดิมให้กลายมาเป็นแบบ Entertainment Value ซึ่งเป็นการสื่อสารที่นอกจากจะสื่อสารให้ตรงกลุ่มเป้าหมายอย่างเดียวแล้ว ต้องเพิ่มความสนุนสนานเข้าไปด้วย จึงจะทำให้ผู้ที่เข้ามาเสพสื่อนั้นเกิดความบันเทิงและต้องการเปิดรับสื่อจากเราได้มากขึ้น ซึ่งตอนนี้แพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็มีคุณสมบัติของการ Live มาให้เลือกใช้กันอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram YouTube และ Twitter ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้แพลตฟอร์มพวกนี้ได้อย่างอิสระและเหมาะสมกับรูปแบบธุรกิจที่คุณทำอยู่

VLOG

เป็นการบันทึกเรื่องราวประจำวันผ่านวิดีโอ ซึ่งธุรกิจสามารถนำ Vlog มาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำแบรนด์ การให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการ รวมถึงการรีวิวการใช้งานจากลูกค้าจริง การเลือกสื่อสารทางการตลาดด้วยวิดีโอ นอกจากจะทำให้แบรนด์สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น ยังเป็นโอกาสในการแสดงถึงตัวตนของแบรนด์ให้ชัดเจน บางครั้งการถ่าย Vlog ที่เปิดเผยเบื้องหลังการทำงานในส่วนต่าง ๆ ของแบรนด์ก็ทำให้ลูกค้ารู้สึกใกล้ชิดกับแบรนด์มากขึ้นได้เช่นเดียวกัน

TikTok

อีกหนึ่งช่องทางที่ธุรกิจไม่ควรมองข้าม TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ Gen Z และ Millennials หากคุณเป็นธุรกิจที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนกลุ่มนี้ นี่เป็นช่องทางที่คุณจะมองข้ามไม่ได้ วิธีการทำเนื้อหาบน TikTok อาจไม่ใช่เพื่อความสนุกสานเพียงอย่างเดียว หากลองศึกษาและหาแนวทางที่เหมาะสมกับธุรกิจได้ นี่อาจจะเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับการทำธุรกิจที่คุณทำอยู่

 

เราจะเห็นได้ว่าการทำการตลาดแบบ Video Marketing เป็นวิธีที่น่าสนใจ เพราะปัจจุบันใช้ต้นทุนไม่สูงมากนัก แต่กลับสามารถเข้าถึงผู้ชมได้หลากหลายช่องทาง จึงจัดได้ว่านี่เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดที่ทรงพลังมากในยุคนี้ที่ทุกธุรกิจไม่ควรมองข้าม

และหากคุณเป็นผู้ประกอบการ หรือมีฐานะเป็นผู้ที่กำลังจะก้าวขึ้นไปเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาด หรือฝ่ายขาย ที่ต้องการสร้าง Engagement ระหว่างลูกค้ากับธุรกิจให้มากขึ้น และกำลังมองหาเครื่องมือทางการตลาดใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาช่วยในการทำ Content ของธุรกิจนั้น การเลือกใช้ Video Marketing ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ควรเรียนรู้เอาไว้ เพราะหากคุณมองข้ามเรื่องนี้ไป รูปแบบในการทำการตลาดของคุณอาจไม่น่าดึงดูดเท่าคู่แข่ง ซึ่งส่งผลต่อยอดขายของธุรกิจและความก้าวหน้าในอาชีพ

 

Fast Mini MBA for New Manager in the Age of VUCA (Certificate Program)

หลักสูตรเร่งรัดด้านการบริหารธุรกิจ สำหรับหัวหน้างาน ผู้จัดการ ผู้บริหารมือใหม่ ที่ต้องการก้าวสู่การเป็น Key Person ในองค์กร โดยศูนย์เชี่ยวชาญการตลาดแห่งภูมิภาคเอเชีย คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 เนื้อหาครอบคลุม 60 ชั่วโมง กับ 20 หัวข้อ จากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์จริง 20 ท่าน

 อบรมเฉพาะวันเสาร์ เริ่ม 15 พฤษภาคม 2564 – 17 กรกฎาคม 2564

——————————

สมัครหรือสอบถามรายละเอียดที่

Website: amec-ku.org

E-mail: [email protected]

Facebook: Fast Mini MBA

Line: @fastminimba

หรือโทร. 061-440-8282