fbpx
Blog

หลาย ๆ คนมักจะมีความฝันที่อยากเป็นเจ้าของกิจการ หรือมีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตนเอง เมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรสักอย่าง แน่นอนว่าทุกคนก็อยากจะก้าวไปสู่ความสำเร็จ ตลอดจนมีรายได้ และมีกำไรเป็นกอบเป็นกำ แต่อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจไม่ใช้เรื่องง่าย ถ้าคุณไม่มีความรู้ในการประกอบธุรกิจ ก็อาจจะทำให้ธุรกิจของคุณพังได้ เพราะฉะนั้นการเก็บเกี่ยวความรู้เพื่อพัฒนาตนเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ

นอกจากนั้น เจ้าของกิจการควรเห็นความสำคัญของการถ่ายทอดองค์ความรู้ที่คุณมีไปยังผู้บริหารระดับปฏิบัติการและบุคลากรระดับต่าง ๆ ที่อยู่ในองค์กรด้วยเช่นกัน เพราะคนเหล่านั้นจะช่วยให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปได้อย่างมั่นคง และลดความผิดพลาดที่อาจทำให้ธุรกิจของคุณ “พัง” ได้ด้วย หรือหากคุณไม่มีเวลาถ่ายทอดความรู้ การส่งบุคลากรไปอบรมก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยพัฒนาพวกเขาได้

และสิ่งที่คนประกอบธุรกิจต้องรู้มีดังนี้

รู้ที่ 1 รู้การตลาดดิจิทัล 

             ปัจจุบันโลกของเราเข้าสู่การทำการตลาดแบบดิจิทัลแทบจะ 100% แล้วซึ่งข้อดีของการทำการตลาดแบบนี้คือ สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย รวดเร็วทันใจ และยังช่วยในการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้เกิดการบอกต่อ เช่น ถ้าอยากให้คนเห็นสินค้าหรือบริการของเราก็โฆษณาผ่าน Facebook Instagram หรือถ้าอยากขายของแต่มีเงินทุนไม่มาก ไม่มีหน้าร้าน ก็เข้าไปขายในแพลตฟอร์มขายของออนไลน์อย่าง Lazada Shopee ที่ปัจจุบันนี้เป็นแพลตฟอร์มขายของออนไลน์ที่เป็นที่นิยมที่สุดในหมู่คนไทย

             และด้วยเหตุนี้จึงทำให้การตลาดแบบดิจิทัลเป็นประโยชน์กับธุรกิจต่าง ๆ เป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากเราทำการตลาดแบบออฟไลน์อย่างเดียวอาจจะทำให้ไม่สามารถขยายฐานลูกค้าออกไปได้มากเท่าที่ควร

รู้ที่ 2 รู้การบริหารธุรกิจในยุค VUCA WORLD

             “VUCA” เป็นตัวย่อของ Volatility ความผันผวน Uncertainty ความไม่แน่นอน Complexity ความสลับซับซ้อน และ Ambiguity ความคลุมเครือ

             ซึ่งในโลกของธุรกิจนั้น VUCA WORLD หมายถึง ความท้าทายในการทำธุรกิจท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันที่มีทั้งความผันผวน ความไม่นอน ความสลับซับซ้อน และความคลุมเครืออยู่สูง ผู้ประกอบการของธุรกิจนั้นจึงจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับความเสี่ยงต่าง ๆ ในการทำธุรกิจภายใต้สถานการณ์เหล่านี้ เพื่อไม่ให้ธุรกิจของคุณนั้นต้องขาดทุนหรือศูนย์เสียฐานลูกค้าของคุณไป การศึกษา การหาข้อมูล และการวางแผนธุรกิจ จึงเป็นสิ่งจำเป็นในการบริหารธุรกิจในยุคนี้

อ่านเพิ่มอย่างละเอียดได้ที่: New Normal ของธุรกิจในยุค VUCA World

รู้ที่ 3 รู้กฏหมายทางธุรกิจ

             รู้อะไรไม่เท่า “รู้งี้” คำพูดนี้มักเกิดขึ้นเมื่อเราได้ทำอะไรผิดพลาดไปแล้ว เช่น  “รู้งี้ไม่น่าก๊อปสินค้าคู่แข่งเลย” “รู้งี้น่าจะศึกษามาให้ดีกว่านี้” และเมื่อเกิดการผิดพลาดขึ้นมาแล้ว ธุรกิจมักได้รับผลเสียตามมาเสมอ ดีสุดอาจจะแค่เสียยอดขายไม่กี่เปอร์เซ็น แต่ร้ายแรงสุดอาจทำให้ธุรกิจของคุณต้องถึงขั้นยุบตัวไปได้เลยทีเดียว 

จะดีกว่าไหม หากคุณมีความรู้ด้านกฏหมายในการทำธุรกิจ นอกจากจะทำให้ธุรกิจของคุณนั้นไม่ทำผิดกฏหมายแล้ว ยังช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตไปได้อย่างปลอดภัย ทั้งยังมีประโยชน์ในการคำนวนการจ่ายภาษี และการจ่ายเงินเดือนของพนักงานได้อย่างถูกต้องอีกด้วย

อ่านเพิ่มอย่างละเอียดได้ที่ : กฎหมายเบื้องต้น ที่เจ้าของกิจการไม่ควรพลาด

รู้ที่ 4 รู้กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน

             แน่นอนว่าการรู้ว่าลูกค้าของเราเป็นใคร มีพฤติกรรมการซื้อแบบไหน มีความสนใจเกี่ยวกับอะไร ย่อมเป็นผลดีที่สุด เพราะหากคุณมีข้อมูลเหล่านี้ นั้นคือลายแทงขุมทรัพย์ที่จะนำพาธุรกิจของคุณไปสู่ความสำเร็จ และนอกจากนั้น การกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ยังมีประโยชน์ในด้านบริหารจัดการไม่น้อย เพราะนอกจากจะสามารถกำหนดสินค้าหรือบริการที่ผลิตออกมาให้เพียงพอต่อกลุ่มลูกค้า ก็ยังสามารถช่วยในเรื่องของการยิง Ads ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายเพื่อสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคได้อีกด้วย

แต่ในทางตรงกันข้าม หากกำหนดกลุ่มเป้าหมายไม่ชัดเจนจะทำให้ธุรกิจสูญเสียทรัพยากรในการผลิตไปอย่างสูญเปล่า และทำให้การรับรู้ของผู้บริโภคไม่เกิดผล เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายไม่จำเป็นต้องใช้สินค้าและบริการของเรา หรือไม่สนใจที่จะซื้อสินค้าและบริการของเรานั่นเอง

รู้ที่ 5 รู้การมี Connection ในการทำธุรกิจ

             ในการทำธุรกิจนั้น Connection หรือที่เรียกว่า “เครือข่ายทางธุรกิจ” เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะสามารถทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้ไวขึ้น ได้รับการเข้าถึงมากมาย และสามารถช่วยหาตลาดที่เหมาะสมให้กับธุรกิจของคุณ รวมไปถึงลูกค้าที่อาจจะเป็นกลุ่มเป้าหมายของคุณได้

             ซึ่งการหา Connection สามารถหาได้จากการเข้าร่วมสัมมนา หรืองานที่มีนักธุรกิจใหญ่ ๆ เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบันสามารถหาได้มากมาย แต่การจะเข้าไปหาบุคคลที่คาดว่าเป็น Connection ของคุณนั้น คุณจะต้องเป็นคนที่น่าสนใจ และมีความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่จะทำ และสามารถทำให้ผู้คนเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับธุรกิจได้

รู้ที่ 6 รู้เป้าหมายของธุรกิจ

             “เป้าหมาย” นั้นถือเป็นตัวกำหนดสิ่งที่ธุรกิจต้องการทำให้สำเร็จลุล่วง และเพื่อให้บุคลากรในองค์กรนั้นเข้าใจในวัตถุประสงค์เดียวกัน จึงจำเป็นที่จำต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ด้านยอดขาย ด้านส่วนแบ่งทางการตลาด ด้านความเป็นผู้นำตลาด ทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นเป้าหมายของธุรกิจทั้งสิ้น

             ซึ่งการกำหนดเป้าหมายควรจะเป็นการกำหนดที่ชัดเจน ผ่านการวางแผนมาแล้วเป็นอย่างดี และสามารถวัดผมเชิงปริมาณหรือเป็นตัวเลขที่ชัดเจนได้ เพื่อที่บุคลากรในองค์กรสามารถเข้าใจ และดำเนินงานตามวัตถุประสงค์ขององค์กรได้อย่างถูกต้อง

             ทั้ง 6 ข้อนี้เป็นส่วนหนึ่งของความรู้พื้นฐานที่ทุก ๆ ธุรกิจควรจะมีไว้ ไม่เช่นนั้นธุรกิจของคุณอาจจะ “พัง” ได้

 

Fast Mini MBA for New Manager in the Age of VUCA (Certificate Program)

หลักสูตรเร่งรัดด้านการบริหารธุรกิจ สำหรับหัวหน้างาน ผู้จัดการ ผู้บริหารมือใหม่ ที่ต้องการก้าวสู่การเป็น Key Person ในองค์กร โดยศูนย์เชี่ยวชาญการตลาดแห่งภูมิภาคเอเชีย คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เนื้อหาครอบคลุม 60 ชั่วโมง กับ 20 หัวข้อ จากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์จริง 20 ท่าน

อบรมเฉพาะวันเสาร์ เริ่ม 15 พฤษภาคม 2564 – 17 กรกฎาคม 2564

——————————

สมัครหรือสอบถามรายละเอียดที่

E-mail: [email protected]

Facebook: Fast Mini MBA

Line: @fastminimba

หรือโทร. 061-440-8282