Blog

สวัสดีครับ หลักสูตร Fast Mini MBA ขอนำเสนอ คำศัพท์ด้านการจัดการความเสี่ยง —> Black Swans

ปรากฏการณ์หงส์ดำ (Black Swans) คืออะไรกันแน่? 🖤🦢

Black Swans หมายถึง เหตุการณ์ที่มีโอกาสเกิดได้น้อยมาก ไม่เคยมีใครคาดคิด แต่พอเกิดขึ้นทีก็ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจหรือธุรกิจอย่างรุนแรง (ดาเมจสูง) บัญญัติความหมายและทำให้เป็นที่รู้จักโดยคุณ Nassim Nicholas Taleb ผู้เป็นทั้งนักเขียน นักวิชาการด้านการเงิน นักจัดการความเสี่ยง และอดีตนักลงทุนตลาดหุ้น ชาวเลบานอน-อเมริกัน

ก่อนหน้านี้เราเคยเห็นแต่หงส์สีขาวเต็มไปหมด ใครจะคาดคิดว่าบนโลกใบนี้ก็มีหงส์สีดำด้วย พอภายหลังมีการค้นพบหงส์สีดำในทวีปออสเตรเลียซึ่งนับว่าเป็นโลกใบใหม่ของชาวตะวันตก จึงถือว่าเป็นเรื่องแปลกประหลาด และเปลี่ยนมุมมองที่คนเรามีต่อโลกใบนี้ไปด้วยเช่นกันว่า “สิ่งที่เราไม่คาดคิดก็อาจเกิดหรือมีขึ้นได้” จึงถูกนำมาเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดและมีอิมแพ็คต่อเศรษฐกิจและธุรกิจของคุณ (ส่วนใหญ่เป็นผลกระทบในเชิงลบ)

**การค้นพบหงส์สีดำไม่ใช่เรื่องที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะหงส์สีขาวเป็นสัญลักษณ์แห่งความงามสง่า บริสุทธิ์ผุดผ่อง ความรัก และความไว้ใจ หงส์สีดำกระทบต่อความเชื่อและความสัมพันธ์เชิงสัญลักษณ์นี้

ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่เราเรียกว่า Black Swans

  • เหตุการณ์ 9/11 🏢 ขบวนการก่อการร้ายได้ปล้นเครื่องบินและพุ่งเข้าชนตึกแฝด World Trade Center ที่เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 11 กันยายน 2544 ส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างมหาศาล โดยตลาดหุ้นดิ่งลงอย่างรวดเร็ว รวมเป็นมูลค่ากว่า 1.4 ล้านล้าน USD ในช่วง 1 สัปดาห์หลังจากนั้น
  • วิกฤตฟองสบู่แตกปี 2540 💸 เริ่มต้นขึ้นที่ประเทศไทย รัฐบาลสมัยนั้นตัดสินใจลอยตัวค่าเงินบาท ส่งผลให้ค่าเงินบาทลดลงอย่างมาก (กว่า 40% ต่อดอลลาห์สหรัฐ) หนี้ต่างประเทศของภาครัฐและเอกชนจึงเพิ่มสูงขึ้นเกินการควบคุม เกิดเป็นฟองสบู่แตกภายในเวลาเพียง 1 ปี ใครจะคาดคิดทั้ง ๆ ที่ช่วงนั้นอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจควรเพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดตามการคาดคะเน
  • รถ EV (Electronic Vehicles) 🚗 ประเทศนอร์เวย์หันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันหมด โดยเป็นประเทศแรกในโลกที่ยอดขายรถไฟฟ้าสูงกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ส่งผลให้วิศวกรน้ำมันซึ่งเป็นสาขาเฉพาะด้านการขุดเจาะน้ำมัน (บางท่าน) ต้องตกงานกันไปเป็นที่เรียบร้อย
  • Covid-19 🦠 สถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างมหาศาล โดยเฉพาะต่อภาคการท่องเที่ยวและโรงแรม ตลอดจนร้านอาหารและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวทั้งหมด จนธุรกิจต่างต้องปรับตัวกันวุ่นวาย (ไม่อย่างนั้นก็คงไม่รอด) ใครจะคาดคิดว่าวันหนึ่งจะไม่มีคนเดินทางมาประเทศไทยซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของโลก

VUCA World อย่างเช่นในปัจจุบัน โอกาสที่จะเกิดปรากฏการณ์ Black Swans อาจเกิดขึ้นได้เสมอ เราไม่อาจคาดเดาเหตุการณ์หรือวางแผนรับมือสถานการณ์แบบนี้ได้แบบ 100% แต่ประเด็นสำคัญคือ เราต้องสร้างองค์กรและผู้บริหาร/ผู้จัดการ/หัวหน้างานที่มีความยืดหยุ่น ไม่ยืดติด วิสัยทัศน์กว้างไกล เพื่อนำพาองค์กร/ธุรกิจให้สามารถปรับตัวและอยู่รอดต่อไปในโลกแห่งความผันผวน ไม่แน่นอน ซับซ้อน และคลุมเครือ ใบนี้ได้

ปรากฏการณ์หงส์ดำ (Black Swans)

Fast Mini MBA for New Manager in the Age of VUCA (Certificate Program)

หลักสูตรเร่งรัดด้านการบริหารธุรกิจ สำหรับหัวหน้างาน ผู้จัดการ ผู้บริหารมือใหม่ ที่ต้องการก้าวสู่การเป็น Key Person ในองค์กร โดยศูนย์เชี่ยวชาญการตลาดแห่งภูมิภาคเอเชีย คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เนื้อหาครอบคลุม 60 ชั่วโมง กับ 20 หัวข้อ จากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์จริง 20 ท่าน

อบรมเฉพาะวันเสาร์ เริ่ม 15 พฤษภาคม 2564 – 17 กรกฎาคม 2564

——————————

สมัครหรือสอบถามรายละเอียดที่

E-mail: [email protected]

Facebook: Fast Mini MBA

Line: @fastminimba

หรือโทร. 061-440-8282