Blog

เคยสงสัยบ้างไหมว่าบางครั้งองค์กรของคุณมีสินค้าและบริการที่มั่นใจเหลือเกินว่าเป็นสิ่งที่คิดค้นขึ้นมาใหม่ไม่เหมือนใคร แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จเลยเมื่อทำการออกสู่ตลาด จากความผิดหวังทำให้คิดไปได้ว่าทำไม “นวัตกรรม” ของตนเองไม่ประสบความสำเร็จ เราจึงอยากจะพาทุกท่านย้อนกลับไปเช็คตัวเองดี ๆ อีกรอบว่าสินค้าและบริการของคุณเป็น “Invention” หรือ “Innovation” กันแน่ เพราะความแตกต่างของ 2 คำนี้มีเรื่องราวความสำเร็จของธุรกิจเป็นส่วนประกอบที่แตกต่างกัน

Invention คืออะไร?

ความหมายของ Invention คือสิ่งประดิษฐ์ใหม่ นั่นก็คือสิ่งที่ยังไม่เคยมีบนโลกนี้มาก่อน ย้อนกลับไปดูส่วนมากจะเป็นผลงานของนักประดิษฐ์และนักวิทยาศาสตร์ในหลาย ๆ รุ่น ที่สร้างผลงานออกมามากมาย หลายอย่างใช้ได้จริง และหลายอย่างก็ยังใช้ไม่ได้

นั่นหมายความว่า Invention คือการทำความคิดใหม่ที่เป็นความจริงขึ้นมาและจับต้องได้ แต่ยังไม่ได้รวมเอาวิธีคิดด้านการตลาดเข้าไปอยู่ในนั้นด้วยอย่างเป็นรูปธรรม จึงไม่น่าแปลกใจที่สินค้าและบริการของหลาย ๆ คน เป็นสิ่งใหม่แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จทางด้านการตลาด เพราะมันเป็นแค่สิ่งประดิษฐ์ใหม่

Innovation ดีกว่าอย่างไร?

ความหมายของ Innovation หรือที่เราเรียกกันติดปากไปแล้วว่า “นวัตกรรม” ซึ่งเป็นได้ทั้งสิ่งที่คิดค้นขึ้นมาใหม่และการนำเอาสิ่งประดิษฐ์ที่มีอยู่แล้วมาต่อยอด ทำให้เกิดคุณค่า เกิดประโยชน์ และสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างแท้จริง

หรือสามารถบอกได้ว่า Innovation คือความคิดใหม่ที่ทำให้บางอย่างเป็นจริงขึ้นมา โดยสิ่งที่ทำขึ้นมานั้นมีประโยชน์ทางด้านการตลาดและตอบโจทย์การใช้งานอย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้นหากคุณมั่นใจว่าสินค้าและบริการของคุณเป็น Innovation มันจะต้องเป็นสิ่งที่ใหม่และมีกลุ่มเป้าหมายในการใช้ก่อนที่จะนำออกสู่ตลาดแล้ว ดังนั้นหากมันเป็น Innovation มันต้องใช้ได้และขายได้อย่างแน่นอน เพราะการตลาดถูกรวมอยู่ในกระบวนการคิดตั้งแต่ต้นแล้ว

สตาร์ทอัพจึงต้องคิดเรื่องการตลาดตั้งแต่ต้น

เมื่อเข้าใจความแตกต่างของ Invention กับ Innovation แล้ว คุณจะไม่แปลกใจที่บรรดาสตาร์ทอัพทั้งหลาย มีโจทย์ที่จะต้องตีให้แตกในเรื่องของประโยชน์ของการใช้งานและกลุ่มคนที่จะใช้งานว่ามีอยู่จริงหรือไม่ หรือมักจะใช้คำว่า “pain point” ซึ่งสตาร์ทอัพทุกรายจะต้องบอกได้ว่าสินค้าและบริการของพวกเขากำลังแก้ไขปัญหาเรื่องใด ของผู้ใช้งานกลุ่มใดให้ดีขึ้นนั่นเอง

ย้อนกลับมาที่สินค้าและบริการของคุณ หากมันไม่ประสบความสำเร็จเลยทั้ง ๆ ที่มีความแปลกใหม่ บางทีเมื่อย้อนกลับไปทบทวนมันอาจจะเป็นเพียงแค่ Invention ซึ่งในโลกที่ทุกอย่างหมุนเร็วขึ้นขนาดนี้ Invention ไม่เหมาะสำหรับการทำธุรกิจ และธุรกิจก็ไม่อาจเสี่ยงเอาสิ่งประดิษฐ์ใหม่มาขายได้

แต่หากมีการพัฒนาให้ Invention กลายเป็น Innovation ได้ สินค้าและบริการของคุณก็อาจจะประสบความสำเร็จมากขึ้น ดังนั้นหากมั่นใจว่าสินค้าและบริการของคุณเป็นสิ่งใหม่ ลองคิดทบทวนอีกทีว่าความใหม่ที่ว่านี้เหมาะสำหรับใคร

สินค้าและบริการของคุณเป็น Invention หรือ Innovation?

Fast Mini MBA for New Manager in the Age of VUCA (Certificate Program)

หลักสูตรเร่งรัดด้านการบริหารธุรกิจ สำหรับหัวหน้างาน ผู้จัดการ ผู้บริหารมือใหม่ ที่ต้องการก้าวสู่การเป็น Key Person ในองค์กร โดยศูนย์เชี่ยวชาญการตลาดแห่งภูมิภาคเอเชีย คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เนื้อหาครอบคลุม 60 ชั่วโมง กับ 20 หัวข้อ จากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์จริง 20 ท่าน

อบรมเฉพาะวันเสาร์ เริ่ม 15 พฤษภาคม 2564 – 17 กรกฎาคม 2564

——————————

สมัครหรือสอบถามรายละเอียดที่

E-mail: [email protected]

Facebook: Fast Mini MBA

Line: @fastminimba

หรือโทร. 061-440-8282